About

Chào mừng bạn đến với blog của tôi!

Ai cũng biết, ngày nay Anh văn quan trọng như thế nào, đặc biệt là lúc mà đất nước đang hội nhập. Tiếng Anh trở thành công cụ để chúng ta phát triển tri thức, thu thập thông tin, và cả trong quan hệ bang giao nữa. Hầu như ai cũng học tiếng Anh, nhưng để học tiếng Anh hiệu quả thì nên phải có một môi trường cho nó phát triển. Tôi cũng đang học tiếng Anh, và tôi lập nên blog này để chia sẻ những gì tôi biết, hi vọng giúp ai đó đi sau có thêm môi trường để học hỏi, và cũng hi vọng ai đó sẽ chia sẻ cho tôi những điều mà tôi chưa biết, như thế chúng ta sẽ cùng phát triển. Hãy cùng lên tiếng nói, cổ vũ phong trào học tiếng Anh, để một ngày nào đó, tiếng Anh của người Việt chúng ta không thua kém gì các nước nói tiếng Anh bản ngữ…(wow!)

Và bây giờ tôi sẽ nói một chút về phương pháp tiếp cận vấn đề của tôi. Như chúng ta đều biết, ngôn ngữ là cái vỏ của tư duy, nó vừa phản ánh những cái bên trong, vừa phản ánh những cái bên ngoài. Khi ta suy nghĩ, trầm ngâm suy nghĩ, thì đó là tiếng nói bên trong, khi ta nói ra, ta nói ra rồi thì đó là tiếng nói bên ngoài. Tiếng nói mang tính chất bên trọng và bên ngoài, bên trong vừa là bên trong phân tử, hạt vi mô, thế giới nội tâm nói chung, và bên ngoài là thế giới vật chất ngoại cơ thể con người. Thế thì ngôn ngữ được hình thành như thế nào, đó vẫn còn đang nhiều giả thuyết. Có người cho rằng ngôn ngữ hình thành từ khi còn trong bào thai, đứa bé nghe được tiếng cha mẹ bên ngoài nói chuyện. Có người lại cho rằng ngôn ngữ hình thành qua quá trình tập ăn, sự học hỏi theo những phản xạ có điều kiện. Vậy làm thế nào để con người chúng ta thấu hiểu lẫn nhau, phải có một cái gì đó trung gian, và đó chính là hoàn cảnh. Hoàn cảnh là cái trung gian giữa con người với nhau, là cái mà ngôn ngữ phản ánh, đó cũng chính là yếu tố bên ngoài của ngôn ngữ. Lại nữa, là con người với nhau, dù nói ngôn ngữ này hay ngôn ngữ khác, cũng đều có những điểm chung. Đó chính là tình cảm và cảm xúc, những ấn tượng. Hầu như mọi dân tộc đều có ấn tượng về cái cối và cái chày giống nhau…etc. Đó chính là cái bên trong của ngôn ngữ.

Con người ta thích và dễ hiểu những cái gì cụ thể. Ví dụ, ta chỉ vào một con cún và bảo, con này gọi là con chó… thì sẽ rất dễ hiểu so với nếu như ta phải diễn tả khái niệm sức mạnh là gì. Nhưng ấn tượng về một lực sĩ thể hình ở mỗi người thì đều giống nhau, anh ta tràn đầy sức mạnh powerful. Đó là tôi muốn nói đến những gì trừu tượng của ngôn ngữ. Vậy thì phương pháp của tôi là đánh vào những cái cụ thểnhững ấn tượng. Tôi sẽ dùng những cái cụ thể và những ấn tượng để giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng (nếu tôi có thời gian). Thay vì học theo phương pháp song ngữ như hiện nay, chúng ta sẽ học bằng những cái cụ thể, và những ấn tượng. Như thế ngoại ngữ không còn là ngoại ngữ nữa, mà nó sẽ là ngôn ngữ của chính chúng ta. Lấy ví dụ nhé, khi nhìn vào quả đất ở trên kia, bạn sẽ liên tưởng đến điều gì, đó chính là tính toàn cầu worldwide, cũng như màu trắng cho ta ấn tượng về sự tinh khiết – virginity. Đó, đó chính là những ấn tượng.

Tôi lại cho rằng có những từ là từ gốc, và có những từ là từ mới, từ sản sinh từ nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Bởi vì ngôn ngữ có tính xây dựng. Freud cho rằng, ngôn ngữ đầu tiên xuất phát từ tính dục mà ra, loài vượn có những tiếng hú để gọi bầy, tìm bạn tình để giao hợp, và những từ như papa, mom, suck… xuất hiện đầu tiên. Nó không chỉ là sự xây dựng mà còn xuất phát ở bản năng của con người, bản năng của tiếng hú. Tôi thấy cũng có lý, nhưng không biết có đúng không. Nhưng tôi tin rằng có những từ là từ gốc, những từ xuất hiện đầu tiên, và có những từ sau này mới xuất hiện, xuất phát từ nhu cầu của cuộc sống. Đó là tính chất xây dựng của ngôn ngữ. Và lạ kì thay, những từ như cha (Việt nam), ba (Trung Quốc), papa (cái này chắc của Pháp), ma, mẹ , mama, mom, momy…etc phát âm đều giống nhau. Phải chăng giả thuyết về những từ gốc là có thực.

Ngoại ngữ, ngoại ngữ được hiểu là tiếng nói của những người nước ngoài, song cái nghĩa gốc của nó chính là tiếng nói bên ngoài, đúng như tính chất bên ngoài của ngôn ngữ. Tiếng mẹ đẻ của chúng ta là tiếng nói bên trong, vì nó gắn liền với dòng suy nghĩ, nói đúng hơn nó chính là dòng suy nghĩ, nó lại rất gần gũi vì nó gắn liền với cảm xúc và những ấn tượng. Mà con người ta thì thích những gì dễ dãi và gần gũi, dị ứng với cái xa lạ. Thế thì nhìn ở mặt nào đấy, tiếng mẹ đẻ của chúng ta lại là một trở ngại cho việc học ngoại ngữ của chúng ta. Vì có những sự chống đối trong tư duy, của những cái cũ, những cái thân thuộc. Đó chính là khuyết điểm lớn của cái cách học song ngữ, mong mau chóng thâu lượm được một vốn từ vựng lớn. Song tất nhiên ta không thể không dùng đến nó. Đôi khi việc học không dễ như người ta tưởng . Phải có tính kiên trì. Đó là tôi muốn nói đến cái mặt tiêu cực của bạn, khi luôn phiên dịch ngoại ngữ ra tiếng mẹ đẻ để hiểu nó. Đừng làm như vậy, hãy để ngoại ngữ là chính nó. Và hãy suy nghĩ bằng chính thứ ngôn ngữ bạn đã học được. Biến ngoại ngữ thành dòng suy nghĩ của mình, thay hẳn dòng suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ. Bạn có làm được không?

Còn nữa, tôi còn muốn nói đến một nhược điểm mà đa số chúng ta đều mắc phải, đó là thói quen dựa dẫm vào từ điển điện tử. Với một số từ trừu tượng, hiếm gặp (tần suất xuất hiện ít), chỉ với một vài lần liếc qua từ điển, bạn có nhớ được không. Điều này giải thích vì sao một số người khi đạt đến một trình độ tiếng Anh nào đó thì bỗng dưng khựng lại,không tiến thêm nữa, đó là vì họ đã đốt cháy giai đoạn, và có thói quen dựa dẫm. Hãy cảnh giác với điều này, hãy kiên trì và học từ thấp lên cao.

Nói tóm lại, quan điểm của tôi như sau:

1. Tuân theo những phản xạ bên trong, những ấn tượng và cảm xúc.

2. Gắn liền với nhu cầu cuộc sống, học những cái gần gũi thân thuộc trước, những thứ ở trong bếp, ở trường, ở ngoài đồng…

3. Cụ thể hóa ngôn ngữ bằng những hình ảnh, những ấn tượng

4. Xây từ thấp lên cao, theo lý thuyết về những từ gốc, học từ những từ gốc trước, rồi mở dần lên những từ khác

5. Loại bỏ thói quen phiên dịch song ngữ ở trong đầu…

Cuối cùng, tôi xin chúc bạn thành công, và cũng hy vọng rằng một ngày nào đó người Việt Nam sẽ nói tiếng Anh không thua các nước Thái Lan, Phi Luật Tân. 😀 .Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: